ข่าวการศึกษาไทย ที่คนไทยทั่วประเทศน่าจะให้ความเอาใจใส่

ถึงแม้ว่าประเทศไทย จะได้เข้าสู่ประชาคมอาเซียนแบบเป็นทางการ และมีการเปิดตัวจนกระทั่งเป็นเหตุให้เป็นข่าวที่น่าไล่ตามอย่างมาก ว่าถ้าเข้าสู่ยุคของ AEC อย่างเป็นทางการแล้ว ประเทศไทยในส่วนต่าง ๆ จะมีการแปรเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นหรือไม่ เพราะยังคงมีบางแง่มุม ที่มีภาพลักษณ์และดูเหมือนว่าประเทศไทย จะยังคงเสียเปรียบในบางเรื่อง แต่สิ่งที่ประเทศไทยจะต้องรีบเร่งพัฒนา อาจจะเป็นในเรื่องของข่าวการศึกษาไทยในตอนนี้
 
การเปิดปมในการพัฒนาการศึกษาประเทศไทยในทุกวันนี้ ถือได้ว่าเป็นประเด็นหลัก ๆ ที่ประเทศไทยจะต้องพัฒนาให้ได้อย่างรวดเร็ว เพราะล่าสุดข่าวการศึกษาไทย ถือได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้คนไทยส่วนมากต้องอึ้ง และรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก พร้อมกับอันดับการศึกษาประเทศไทย ที่ดูแย่กว่าประเทศอื่น ๆ จนเกือบจะสุดท้ายเลยเชียว ด้วยลักษณะที่การศึกษาไทย ไม่ได้มีการพัฒนาตามมาตรฐานหรือเป็นระดับสากล แต่ว่าก็ใช่ว่าเด็กไทยจะไม่มีทักษะ แต่การวัดเกณฑ์ในลักษณะนี้ จะเป็นไปในรูปแบบของสากลเป็นสำคัญ แต่คนไทยส่วนมากก็ยังคงยอมรับ กับอันดับที่ถูกประเมินและวัดผลออกมารอบล่าสุด ซึ่งคนไทยส่วนมากลงความคิดเห็นว่า จะต้องเร่งรีบพัฒนาและแก้ไขปัญหา ในส่วนของการศึกษาของประเทศไทย ที่จะต้องดีขึ้นให้เร็วที่สุด
 
ขณะมีข่าวการศึกษาไทย ที่กำลังเป็นปมอยู่ในทุกวันนี้ออกมา คนไทยส่วนใหญ่ก็ยังคงคาดหวัง ที่จะได้เห็นอันดับของการศึกษาไทย ที่พัฒนาให้สูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะจะส่งผลดีต่อเด็ก ๆ ไทยทุกท่าน และส่งคุณประโยชน์ต่อภาพภายนอกของประเทศในอนาคตอันใกล้